Dịch vụ sửa chữa nhà Đại Nam uy tín nhất Tp.HCM

http://suanhadainam.com


Thị trường cho doanh nghiệp tư nhân phát triển VLXD

(Xây dựng) - Với một lực lượng doanh nghiệp (DN) đông đảo, mỗi năm, kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 40% GDP cả nước. Tuy nhiên, trong sự phát triển ấy, vẫn cần nhiều hơn nữa các cơ chế chính sách để nền kinh tế tư nhân, đặc biệt là DN tư nhân phát triển.

Câu chuyện về sản xuất và tiêu thụ gạch không nung (GKN) là một ví dụ. Dù đã có rất nhiều văn bản, quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng về tăng cường sản xuất và tiêu thụ gạch không nung thay thế gạch nung, thế nhưng, không phải chủ đầu tư hay nhà thầu nào cũng mặn mà với sản phẩm này. Còn với người dân, khái niệm gạch không nung dường như vẫn còn khá xa lạ.

154235baoxaydung image001
Doanh nghiệp tư nhân sản xuất gạch không nung còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyên Lê, Chủ tịch HĐQT Cty Khang Minh-Cty chuyên sản xuất gạch không nung băn khoăn: Là một DN tư nhân sản xuất gạch không nung, Cty không ngừng nỗ lực để cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, có những yếu tố vượt quá khả năng của DN trong việc thúc đẩy phát triển thị trường này. Ông Nguyên Lê cho rằng, cơ quan chức năng cần có chính sách để phát triển gạch không nung bằng cơ chế thị trường chứ không chỉ bằng chính sách chung chung. Đơn cử, hiện đã có hướng dẫn thi công một số loại gạch, nhưng nhiều loại gạch vẫn chưa có hướng dẫn sử dụng cho toàn quốc áp dụng; Hay như gạch block bê tông cũng chưa có định mức xây dựng….Đó là một trong những yếu tố khiến những sản phẩm gạch không nung nói trên khó tiếp cận thị trường.

Hay như Thông tư 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng về Quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng – hiện đã có một số quy định không phù hợp và cần được sửa đổi theo hướng có yếu tố thị trường nhiều hơn.

Thống kê cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân đã thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước và tạo khoảng 1,2 triệu việc làm cho người lao động mỗi năm. Trong lĩnh vực xây dựng, DN tư nhân phát triển ngày càng nhiều ở các tất cả các mảng, từ vật liệu xây dựng đến bất động sản, thi công xây lắp…

TS Trần Bá Việt, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng: Cần phải tạo ra nhiều cơ chế hơn nữa để khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển. Đơn cử, muốn tăng cường sử dụng gạch không nung thì phải đánh thuế môi trường, thuế tài nguyên đối với gạch nung; hay phải quy định rõ đô thị nào thì sử dụng gạch xây nào. Những điều này DN tư nhân không làm được, phải cơ quan chức năng “ra tay” thì gạch không nung mới có chỗ đứng được trên thị trường. Doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư nguồn lực tài chính, con người rất lớn vào xây dựng nhà xưởng, máy móc, nếu không có chính sách sử dụng thì rất khó để tồn tại. Thậm chí, có DN gạch không nung còn cảm thấy “tủi thân” vì không được ưu đãi để sản phẩm dễ tiếp cận thị trường.

PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Khu vực kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với nhiều rào cản về khung khổ pháp luật, cơ chế chính sách và thực thi cơ chế chính sách cũng như môi trường kinh doanh. Còn TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì khẳng định, phải coi khu vực kinh tế tư nhân là nền tảng, là động lực phát triển của nền kinh tế. Muốn vậy, phải tạo lập một thị trường mà trong đó các tập đoàn kinh tế tư nhân sẽ đóng vai trò trụ cột.

Hà Vy (Báo xây dựng)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
0906695398