Cần quy chuẩn quốc gia nhà ở 25m2

Thứ năm - 11/05/2017 11:00

081226baoxaydung image001
Khu chung cư Thái An 3-4 với vài chục căn hộ chỉ rộng hơn 20m2 xen lẫn với các căn hộ 45m2.

Có căn cứ khoa học và thực tiễn

Theo nhận định của các chuyên gia, việc Bộ Xây dựng chấp thuận cho Cty Địa ốc Đất Lành làm căn hộ chung cư diện tích 25m2 và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín là thực hiện triển khai Luật Nhà ở ban hành năm 2014. Luật này chỉ quy định tiện ích tối thiểu đáp ứng xây dựng kiểu căn hộ khép kín, mà không quy định diện tích tối thiểu: “Đối với căn hộ chung cư thì phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”(Khoản 2, Điều 24 Luật Nhà ở 2014).

Hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Có lẽ, diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư sẽ được quy định cụ thể hơn để triển khai trên diện rộng. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc hạ thấp tiêu chuẩn nhà ở sau 10 năm chỉ còn hơn một nửa thì cũng là điều hợp lý bởi đã có thực tiễn triển khai của một số chủ đầu tư, căn cứ khoa học và đặc biệt đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dân tại các khu đô thị lớn và các khu vực phát triển khu công nghiệp.

Tại Bình Dương có khu nhà ở Becamex Bình Dương với 5.000 căn hộ chỉ có duy nhất một loại diện tích 30m2, riêng đối với khu thương mại nằm dưới tầng 1 mới có diện tích 60m2. Sắp tới, địa phương này sẽ có thêm 5.000 căn hộ có diện tích dạng này. Cty Địa ốc Đất Lành có khu Thái An 3-4 với vài chục căn hộ chỉ rộng hơn 20m2 xen lẫn với các căn hộ 45m2, với đầy đủ tiện ích, ánh sáng, không khí, gió trời.

081226baoxaydung image003
Bên trong ban công và nhà vệ sinh của khu chung cư Thái An 3-4.

Không nên quy định cứng tỷ lệ căn hộ

Vậy quy chuẩn đối với nhà 25m2 có gì khác với quy chuẩn nhà 45m2? Theo các chuyên gia, quy chuẩn tiện ích đối với nhà 25m2 cũng không có gì khác đối với nhà 45m2. Chỉ có điều, với diện tích nhỏ hơn thì căn hộ sẽ không thể ở được nhiều người và quá trình sử dụng đòi hỏi người dân phải có ý thức. Ví dụ khi tắm hay giặt giũ trong nhà vệ sinh, cư dân buộc phải đậy lắp bồn cầu lại để nước xà phòng hay chất tẩy rửa không chảy xuống bồn cầu, ảnh hưởng đến bể tự hoại của cả tòa nhà.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành, với kinh nghiệm là doanh nghiệp đã triển khai căn hộ tầm 25m2 tại TP.HCM cho rằng, quy chuẩn trong căn hộ 25m2 là quá đơn giản, không có gì khác so với quy chuẩn của căn hộ 45m2. Do đó, không nên quy định cứng nhắc tỷ lệ số căn hộ có diện tích 25m2 trong một khu chung cư và diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh hay sân phơi trong căn hộ này. Vì hiện nay, cả nước đã có không ít chủ đầu tư, dự án làm căn hộ diện tích nhỏ, nên việc bố trí diện tích của các khu vực này thế nào nên để cho chủ đầu tư, nhà thiết kế lựa chọn trên cơ sở các bài học thực tế từ những phòng trọ, khu chung cư An Thái 3-4 của Cty Địa ốc Đất Lành và khu chung cư Becamex Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, vẫn nên quy định tối thiểu nhưng không quy định tối đa đối với độ cao trần, gác xép. Tại khu Thái An 3-4, Cty Địa ốc Đất Lành xây dựng chiều cao thông tầng 2,8m.

Rõ ràng, việc Luật Nhà ở 2014 không quy định cứng nhắc diện tích nhà ở chung cư là một bước tiến quan trọng để có thể tạo ra sự linh hoạt hơn cho cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý và hoạch định chính sách, khi mà nhu cầu của người dân là đa dạng. Và với những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật của ngành xây dựng liên tục thay đổi, các loại hình cũng như diện tích căn hộ để ở hay để làm việc cũng sẽ thay đổi để phù hợp hơn với thực tiễn cuộc sống.

Thanh Nga (Báo xây dựng)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
0906695398